Cách tháo ốc vít bị han gỉ cực đơn giản và hiệu quả

Cách tháo ốc vít bị han gỉ cực đơn giản và hiệu quả

Bài viết sau đây của Logatech sẽ chia sẻ đến bạn các cách tháo ốc vít bị han gỉ cực đơn giản và hiệu quả. Bạn hãy đọc để nắm rõ các bí quyết này.

Đa số mọi người đều gặp phải tình trạng ốc vít sau một thời gian dài sử dụng để ngoài trời không vặn ra được và không biết cách tháo ốc vít bị han gỉ. Điều đó khiến bạn khó chịu đến mức mất kiên nhẫn. Hôm nay, Logatech sẽ bật mí cho các bạn về cách tháo ốc bị rỉ một cách nhanh chóng, đơn giản nhất mà không làm hư hỏng hay biến dạng các máy móc, thiết bị.

1. Nguyên nhân ốc vít bị rỉ sét

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu nhất làm cho ốc vít bị rỉ sét:

 • Môi trường là yếu tố đầu tiên khiến ốc vít, bulong bị rỉ sét nhanh. Những mái tôn, các bề mặt của vật dụng do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài như: nắng, mưa và kể cả trong nhà xưởng, nhà xe, .. Khi thi công xong vẫn bám bụi bẩn. Ví dụ, các mối nối trong tấm tôn cách nhiệt mà bạn dùng để lợp mái cũng có thể bị rỉ sét mà bạn không để ý tới.
 • Tiếp theo, việc bảo trì và sửa chữa không theo chu kỳ nhất định cũng chính là nguyên nhân góp phần làm cho ốc vít bị han gỉ. Việc bảo dưỡng và sửa chữa theo định kỳ thường xuyên là vô cùng cần thiết. Công việc này quan trọng cho tất cả các nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất và cả các thiết bị dân dụng. Tuy nhiên, thời gian sửa chữa, bảo dưỡng quá xa, như 1-3 năm cũng khiến ốc vít bị han gỉ, kém khít chặt được.
 • Bỏ quên khâu vệ sinh lau, chùi và thay dầu nhớt thường xuyên cho ốc vít. Để những con ốc được sạch sẽ và tháo mở khi cần dễ dàng hơn thì việc vệ sinh và tra dầu là vô cùng quan trọng. Đây cũng là công việc đơn giản giúp các thiết bị cơ khí tránh được những hư hỏng không mong muốn xảy ra.
 • Thời gian sử dụng quá lâu, từ ngày này qua năm khác cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ốc vít bị rỉ.

Cách tháo ốc vít bị han gỉ cực đơn giản và hiệu quả

2. Các cách tháo ốc vít bị han gỉ

2.1 Dùng nhiệt độ

Có thể nói cách dùng nhiệt độ cao là vô cùng hiệu quả để tháo ốc bị rỉ. Bởi nhiệt độ tác động rất mạnh mẽ đối với những con ốc vít bị rỉ sét, giúp bạn tháo mở ra một cách dễ dàng.

 • Khi nung ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian vừa đủ, các bulong, ốc vít bị cứng do sét cũng sẽ được kích hoạt để giãn nở ra bên trong.
 • Khi đó, ốc vít sẽ hạ nhiệt một cách không đều đặn. Điều đó dẫn đến va chạm với bên trong của cấu trúc của ốc vít. Chính quá trình giãn nở và co lại sẽ phá hủy lớp sét giữa bulông và ren, giúp việc tháo vít trở nên dễ dàng hơn.
 • Bạn có thể sử dụng đèn nung hoặc máy khò nhiệt cao để làm nóng bulong, ốc vít cho đến khi chuyển sang màu đỏ và đợi nguội.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng cách kết hợp với chất liệu bôi trơn là sáp nến để tăng hiệu quả công việc tháo mở. Chất parafin trong nến không chỉ bôi trơn các tấm tiếp xúc mà còn làm nguội bề mặt bên ngoài của kim loại, gây ra hiện tượng kích nổ nhanh chóng và cho ốc vít bị rỉ sét được nới lỏng ra. Bạn chỉ cần đẩy cây nến vào chỗ vừa nung đốt để sáp nến chảy ra và làm nguội bề mặt kim loại.

cách tháo ốc vít bị rỉ sét

Dùng nhiệt độ cao để tháo ốc vít bị rỉ

2.2 Dùng tua vít

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng cách thủ công để tháo ốc bị rỉ là dùng tua vít. Với cách này ta sẽ tới động một lực lớn vừa đủ để tháo mở ốc ra.

 • Nếu bạn không có tua vít đóng chuyên dụng thì có thể sử dụng bằng một chiếc tua vít thường để thay thế. Hoặc bạn có tua vít loại lớn đi kèm với một cái búa thì càng tốt.
 • Đối với những trường hợp bulong kẹt quá cứng, bạn sẽ cần dùng súng bulong chuyên dụng để tháo, kết hợp với hóa chất tẩy rửa rỉ sét trên kim loại sẽ làm mềm được lớp rỉ bao quanh.

2.3 Siết ngược ren

Có thể nói cách làm siết ngược ren để tháo ốc bị rỉ là rất thông minh. Đây là phương pháp quen thuộc mà có hiệu quả với ốc rỉ sét và kẹt cứng lâu ngày trong ổ ren.

 • Bạn chỉ việc vặn tới lui, qua lại xung quanh cho ốc vít từ từ trượt lên trên ren. Việc vặn ngược chặt vào giúp ốc tách khỏi lớp rỉ sét gắn chặt với lỗ ren.
 • Lặp đi lặp lại quá trình đó cho đến khi ốc vít trượt hoàn toàn khỏi ren là đã đạt yêu cầu.

2.4 Sử dụng búa

Bạn có thể sử dụng cách thủ công để tháo ốc bị rỉ là dùng búa. Với cách này ta sẽ tới động một lực lớn vừa đủ để tháo mở ốc ra.

 • Đối với ốc vít bị rỉ sét lâu ngày, bạn tuyệt đối không nên dùng cờ lê để vặn. Vì điều này sẽ rất dễ bị trượt cờ lê. Trong trường hợp bạn muốn tháo mở ốc vít bị han gỉ ra. Bạn chỉ cần dùng tay ấn giữ ốc vít rồi dùng búa gõ mạnh một vài lần.
 • Khi đó, lớp rỉ sét bên trong dưới tác dụng của lực mạnh sẽ rơi ra tức khắc. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tháo ốc bị rỉ ra khá dễ dàng.
 • Bạn cũng có thể gõ trực tiếp phía bên ngoài, xung quanh đai ốc để tách ốc vít bị han gỉ ra. Như vậy, để đến lúc vặn ốc sẽ dễ hơn.

2.5 Sử dụng dụng cụ tháo ốc vít chuyên dụng

Khi bạn có dụng cụ tháo ốc vít chuyên dụng thì việc tháo mở hay lắp vào là điều rất dễ dàng. Vì vậy, bạn nên đầu tư cho mình một dụng cụ tháo ốc chuyên dụng để mọi việc trở nên đơn giản hơn.

cách tháo ốc vít bị han gỉ

Bộ dụng cụ tháo ốc vít chuyên dụng

2.6 Dùng hóa chất tẩy rỉ sét

Cách tháo ốc vít bị han gỉ cuối cùng mà bạn nên sử dụng là dùng hóa chất tẩy rỉ sét của Nabakem. Và một sản phẩm bạn có thể lựa chọn để dùng chính là Nabakem FC–1, Nabakem SR–600,…

 • Bước 1: Vệ sinh ốc bị rỉ sét bằng vài lần nước sạch, sau đó lau khô.
 • Bước 2: Xịt chất tẩy rỉ sét Nabakem lên vị trí muốn tra ốc, chờ khoảng 15-25 phút để thuốc phát huy công dụng.
 • Bước 3: Đối với những ốc vít bị han rỉ bình thường thì bạn đơn giản chỉ cần dùng tuốc nơ vít để tháo gỡ ra. Còn với những con ốc bị rỉ sét nặng và kẹt cứng thì siết thêm một con ốc ngoài và lock kê lại với nhau.
 • Bước 4: Vặn ốc bên trong trước, thay mới và siết vào bằng ốc bên ngoài.

3. Lưu ý khi tháo ốc bị rỉ sét

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và chất lượng của ốc vít, thiết bị, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

 • Bạn cần lưu ý mặc đồ bảo hộ, mang găng tay và đeo kính. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tháo ốc vít bị rỉ sét, đặc biệt là khi bạn dùng búa hoặc dụng cụ đốt nhiên liệu với nhiệt độ cao.
 • Nên sử dụng chất tẩy rỉ sét và búa để dễ dàng nới lỏng ốc vít bị rỉ.
 • Nếu vẫn không thành công, bạn nên đốt nóng ốc bằng công cụ đốt nhiên liệu với nhiệt độ cao. Rồi bạn làm mát ốc khi thổi khói bằng nước lạnh, giúp ốc bị rỉ lỏng dần. Sau đó, bạn dùng tua vít kẹp chặt ốc và lấy ra khỏi bề mặt đồ vật.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chất tẩy rỉ sét và thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn nên giữ khu vực tháo ốc bị rỉ sét bằng phẳng, thoáng gió.
 • Nếu bạn đang sử dụng máy khò nhiệt để tháo vít rỉ thì đừng quên đeo găng tay da. Và đảm bảo có bình cứu hỏa bên cạnh để phòng có  trường hợp khẩn cấp.
 • Đặc biệt, tuyệt đối không cho trẻ em và vật nuôi đến gần khu vực tháo ốc vít.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của ovvitdinhduong về các cách tháo ốc vít bị han gỉ và những lưu ý quan trọng khi thực hiện. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về các bước làm và áp dụng thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button